Nóng trong tuần: Cẩn trọng với lời đồn sốt đất

0971 44 5555
0774 78 88 98
Nóng trong tuần: Cẩn trọng với lời đồn sốt đất
Ngày đăng: 01/08/2022 10:06 AM

Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng cần thận trọng trước các tin giả về ‘sốt đất’; Đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư tìm về nội đô mua nhà phố; Hơn 2 xe tải chở hồ sơ xét xử “đại án” địa ốc Alibaba; Lọt mắt xanh của nhiều “ông lớn”, bất động sản khu vực này của Long An sẽ bùng nổ... là những thông tin nóng trong tuần qua.

 

Nóng trong tuần: Cẩn trọng với lời đồn sốt đất

 

Ảnh: Trần Phong

Hơn 2 xe tải chở hồ sơ xét xử “đại án” địa ốc Alibaba

Phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến địa ốc Alibaba sẽ diễn ra trong vòng 2 tháng (từ 12/8 – 12/10). Đây là vụ án phá vỡ nhiều kỉ lục trong lịch sử tố tụng với số lượng hồ sơ có thể chất đầy hơn 2 xe tải, số lượng người tham giá tố tụng lên đến gần 6.000 người (trong đó hơn 4.360 bị hại, 1.500 người có quyền nghĩa vụ liên quan).

Địa ốc Alibaba được thành lập năm 2016 với nhân sự chỉ 4 người sau vài năm đã sở hữu số vốn điều lệ 5.600 tỉ, số lượng nhân sự cũng đạt con số 2.506 người. Số sản phẩm đất nền được công ty này triển khai cũng ghi nhận 28.868 sản phẩm.

Bằng việc thu gom đất nông nghiệp diện tích lớn rồi “hô biến” thành các dự án ma, Nguyễn Thái Luyện đã xây dựng nên đế chế địa ốc Alibaba từng “làm mưa, làm gió” khắp thị trường đất nền các tỉnh từ Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận. Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lập ra hàng chục pháp nhân công ty, dựng lên 58 dự án "ma" tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Nhóm này tự đặt tên, phân lô, tách thửa rồi quảng cáo bán. Với chiêu thức huy động vốn đa cấp, cam kết lợi nhuận cao khó tin… nhóm của Luyện đã thu được hơn 2.500 tỉ đồng từ khoảng 4.300 khách hàng.

Cẩn thận trước những cơn sốt đất… trên mạng xã hội

Từ đầu năm 2022 đến nay, tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã liên tục xảy ra những cơn Sốt đất… trên mạng xã hội! Chẳng hạn như thời điểm tháng 3/2022, mạng xã hội Facebook liên tục chia sẻ một clip mua bán đất tại thôn Hà Xá, xã Triệu Ái (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) khiến nhiều người xôn xao.

Từ nội dung clip có thể thấy, hàng chục người cùng xe ô tô, xe máy đậu kín con đường bê tông nhỏ bên cạnh khu đất được san phẳng nằm sâu trong 1 khu vực đồi núi. Xung quanh khu đất này là rừng cây và lăng mộ. Khu đất cũng được cắm mốc bằng bê tông, đánh số thứ tự từ 1 đến 12. Trong clip, giọng người môi giới liên tục hô số lô rồi dừng lại để chờ người chốt. Tiếp đó, cứ vài phút người đọc lại ra giá, cao nhất là 790 triệu đồng/lô và thấp nhất là 650 triệu đồng/lô. Do đó, chỉ trong một thời gian ngắn, toàn bộ 12 lô đất đã nhanh chóng có khách chốt.

Đất nền hạ nhiệt, nhà đầu tư tìm về nội đô mua nhà phố

Phân khúc đất nền vùng ven giảm dần tính thanh khoản, một số nhà đầu tư bắt đầu “quay xe” về nội đô tìm kiếm loại hình bất động sản bền vững như nhà phố. Số liệu mới nhất của một đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, trong quý 2/2022, nhu cầu tìm mua nhà phố tại quận 3, Tân Bình, Phú Nhuận phố tăng mạnh với mức tăng từ 13-31% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, Phú Nhuận ghi nhận nhu cầu tìm mua nhà phố tăng mạnh nhất (31%), quận 3 tăng 29%, quận 5 và quận 6 đồng loạt tăng 25%, trong khi quận 2 cũng có nhu cầu tìm mua nhà phố tăng 13% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, xu hướng tăng trưởng này không đồng đều. Ở các quận/huyện ngoại thành, nhu cầu tìm mua không có nhiều cải thiện và vẫn tiếp diễn xu hướng giảm. Lượng quan tâm tìm mua nhà riêng tại quận 9 giảm 9%, Thủ Đức giảm 14% và quận 7 cũng giảm 8% trong quý 2 vừa qua. Tương tự, mức độ quan tâm giao dịch nhà phố tại quận 9 và quận 7 cũng lần lượt giảm 5% và 1% so với thời điểm 2021.

Mua bán nhà đất tại Lâm Đồng cần thận trọng trước các tin giả về ‘sốt đất’

UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi quảng cáo sai sự thật về dự án bất động sản. Cùng với đó là hành vi đăng tải thông tin không đúng về ‘sốt đất’ để đẩy giá đất lên cao, kích cầu thị trường trên mạng xã hội.

UBND tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố Đà Lạt và Bảo Lộc chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý tình trạng một số tổ chức, cá nhân mở bán, huy động vốn khi chưa đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, huy động vốn ‘lách luật’ thông qua các hình thức ‘hợp đồng đặt cọc’, ‘hợp đồng giữ chỗ’.

Lọt mắt xanh của nhiều “ông lớn”, bất động sản khu vực này của Long An sẽ bùng nổ?

Có vị trí tiếp giáp với TP.HCM, huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) đã và đang là thị trường bất động sản được nhiều doanh nghiệp nhắm đến trong những năm gần đây. Đặc biệt, không ít dự án quy mô khủng đang sẵn sàng tạo đột phá cho thị trường này trong thời gian tới.

Nằm phía Bắc của tỉnh Long An, huyện Đức Hòa có diện tích tự nhiên khoảng 42.500ha, quy mô dân số năm 2020 là 350.000 người. Dân cư tập trung đông nhất tại các khu vực như thị trấn Đức Hòa, Đức Hòa Hạ, thị trấn Hậu Nghĩa, xã Mỹ Hạnh Nam, xã Đức Hòa Đông… đây cũng là những khu vực có nền kinh tế - xã hội phát triển nhất hiện nay.

Theo đồ án quy hoạch huyện Đức Hòa năm 2020, tầm nhìn đến 2030, Đức Hòa sẽ trở thành vùng tiểu vùng trung tâm TP.HCM, vùng đô thị trọng điểm phía Tây của vùng đô thị trung tâm TP.HCM và trở thành vùng kinh tế động lực phía Bắc của tỉnh Long An. Là huyện lớn của Long An, lại có vị trí tiếp giáp với TP.HCM nên cơ sở hạ tầng giao thông của Đức Hòa được chú trọng đầu tư. Một số tuyến huyết mạch như đường 825, 824 hay các tỉnh lộ 9, 10, N2…đã được nâng cấp và mở rộng hơn so với trước.

Bộ GTVT hối thúc Đồng Nai bàn giao mặt bằng thi công cầu Nhơn Trạch

Hiện tại, tỉnh Đồng Nai hiện đã bàn giao cho dự án được 1.100m/6.300m đạt 17,5% (gồm 460m/1.300m phần mặt nước sông Đồng Nai gói thầu CW1 và 640m/5.000m đường dẫn gói thầu CW2). Phạm vi mặt bằng còn lại đã cơ bản hoàn thành công tác kiểm kê.

Để có mặt bằng thi công đảm bảo hoàn thành dự án đúng kế hoạch, Bộ GTVT đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo UBND huyện Nhơn Trạch và các Sở, ngành của địa phương khẩn trương hoàn thiện thủ tục bố trí bổ sung đủ kinh phí bồi thường GPMB còn lại cho dự án khoảng 466,4 tỷ đồng và tiếp tục chi trả bồi thường trong nguồn vốn 184,6 tỷ địa phương đã bố trí cho dự án.

Vốn ngoại đang chảy vào bất động sản Việt Nam

Cushman & Wakefield trong một báo cáo mới đây cho biết những vấn đề tồn tại liên quan đến thị trường bất động sản như hoạt động đầu tư, thủ tục pháp lý vì hệ thống pháp luật liên quan hiện đang dần hoàn thiện nhằm hạn chế mâu thuẫn giữa các quy định trong hệ thống pháp luật về đầu tư. Điều này sẽ phần nào gỡ bỏ nhiều rào cản hiện hữu cho các hoạt động M&A bất động sản trong năm nay.

Trong quý 2 vừa qua, bất chấp tốc độ tăng trưởng của các nước trong khu vực đang chững lại, tăng trưởng kinh tế Việt Nam đạt 7,72%, mức cao nhất trong vòng 11 năm qua. Việt Nam ghi nhận một kỷ lục mới với 10,06 tỉ USD vốn từ nhà đầu tư nước ngoài giải ngân trong 6 tháng đầu năm 2022, mức tăng trưởng cao nhất trong 5 năm qua. Trong đó, bất động sản là phân khúc đứng thứ hai, chiếm 26% tổng vốn với các nhà đầu tư đến từ Singapore, Nhật Bản, Đan Mạch, Trung Quốc và Hàn Quốc.

Zalo
Hotline